Chỉ đạo nhiệm vụ trọng tâm xây dựng Chính phủ điện tử, Chính quyền điện tử, chuyển đổi số năm 2023
Ngày 20/7/2023 Ủy ban nhân dân tỉnh có Công văn số 6486/UBND-VHXH về việc tập trung thực hiện các nhiệm vụ, giải pháp trọng tâm về xây dựng Chính phủ điện tử, Chính quyền điện tử, chuyển đổi số năm 2023.

Theo đó UBND tỉnh chỉ đạo Thủ trưởng các sở, ngành tỉnh; Chủ tịch UBND các huyện, thị xã, thành phố tập trung thực hiện các nhiệm vụ, giải pháp trọng tâm sau:

1.1 Khẩn trương, quyết liệt tổ chức triển khai thực hiện các nhiệm vụ được giao trong Kế hoạch hoạt động của Ủy ban Quốc gia về chuyển đổi số năm 2023 (Quyết định số 17/QĐ-UBQGCĐS ngày 04/4/2023 của Chủ tịch Ủy ban Quốc gia về chuyển đổi số), Kế hoạch hoạt động của Ban Chỉ đạo Chuyển đổi số tỉnh năm 2023 (Kế hoạch số 1590/KH-BCĐ ngày 12/6/2023); Kế hoạch thực hiện chuyển đổi số tỉnh năm 2023 (Kế hoạch số 3751/KH-UBND ngày 19/12/2022). Trong đó tập trung hoàn thành nhiệm vụ trọng tâm do Ủy ban quốc gia về Chuyển đổi số phân công cho tỉnh trong năm 2023 "Tiên phong trong việc tổ chức triển khai số hóa hồ sơ, kết quả giải quyết thủ tục hành chính được số hóa, có cách làm để mang lại hiệu quả đột phá về tỷ lệ hồ sơ thủ tục hành chính (TTHC) được xử lý trực tuyến và tỷ lệ người dân sử dụng dịch vụ công trực tuyến từ nhà, hoàn thành các chỉ tiêu liên quan đến dịch vụ công trực tuyến đặt ra năm 2023 trước tháng 9/2023".

Thời gian hoàn thành: Chậm nhất ngày 15/8/2023.

1.2 Triển khai xây dựng, nâng cấp các hệ thống thông tin, cập nhật cơ sở dữ liệu, đặc biệt là các cơ sở dữ liệu về đất đai, tài nguyên và môi trường, cán bộ, công chức, tài chính, phương tiện giao thông... Đẩy mạnh cập nhật, liên thông, kết nối, chia sẻ, khai thác hiệu quả dữ liệu từ các cơ sở dữ liệu quốc gia, cơ sở dữ liệu chuyên ngành để phục vụ chỉ đạo, điều hành và cung cấp dịch vụ công trực tuyến, giảm thiểu giấy tờ, thời gian cho người dân, doanh nghiệp thực hiện TTHC.

Xây dựng và hình thành các bộ Danh mục dữ liệu dùng chung, Danh mục dữ liệu mở để phục vụ phát triển kinh tế - xã hội. Khẩn trương thực hiện các nhiệm vụ phát triển dữ liệu số theo chỉ đạo của UBND tỉnh tại Công văn số 12404/UBND-VHXH ngày 30/12/2022 về việc tập trung thực hiện nhiệm vụ phát triển dữ liệu số, cung cấp dữ liệu mở, chia sẻ dữ liệu dùng chung theo Nghị định số 47/2020/NĐ-CP ngày 09/4/2020 của Chính phủ.

1.3 Thực hiện nghiêm túc việc cung cấp dữ liệu theo "Bộ chỉ số phục vụ chỉ đạo, điều hành của UBND tỉnh" tại Quyết định số 2035/QĐ-UBND ngày 17/3/2023 của UBND tỉnh và thường xuyên đề xuất cập nhật Bộ chỉ số phù hợp với điều kiện thực tế; đưa dữ liệu vào Kho cơ sở dữ liệu dùng chung của tỉnh, Trung tâm điều hành thông minh tỉnh, ứng dụng "Long An IOC" để phục vụ công tác chỉ đạo, điều hành của lãnh đạo UBND tỉnh, hướng tới mở rộng phục vụ cho lãnh đạo sở, ngành tỉnh, UBND cấp huyện.

1.4 Khẩn trương triển khai các giải pháp nhằm nâng cao hiệu quả cung cấp, sử dụng dịch vụ công trực tuyến theo Kế hoạch số 1473/KH-UBND ngày 31/5/2023 của UBND tỉnh về nâng cao chất lượng, hiệu quả cung cấp dịch vụ công trực tuyến trên địa bàn tỉnh năm 2023.

Tiếp tục rà soát đánh giá, tái cấu trúc toàn bộ các dịch vụ công đã cung cấp trên Cổng dịch vụ công quốc gia theo hướng lấy người dùng làm trung tâm; thực hiện nghiêm việc tiếp nhận, xử lý hồ sơ trực tuyến, không để tình trạng giải quyết hồ sơ chậm, muộn. Áp dụng quy định chính sách hỗ trợ, khuyến khích người dân, doanh nghiệp sử dụng dịch vụ công trực tuyến theo Quyết định số 27/2023/QĐ-UBND ngày 20/6/2023 của UBND tỉnh về việc triển khai thực hiện Nghị quyết số 06/2023/NQ-HĐND ngày 30/5/2023 của HĐND tỉnh về quy định mức thu lệ phí thực hiện các TTHC áp dụng dịch vụ công trực tuyến toàn trình và dịch vụ công trực tuyến một phần trên địa bàn tỉnh Long An.

Trưởng Ban Ban Quản lý Khu kinh tế đề nghị công chức, viên chức quán triệt thực hiện nhằm góp phần triển khai xây dựng Chính phủ điện tử, Chính quyền điện tử, chuyển đổi số năm 2023./.