Một số quy định mới trong công tác thi đua khen thưởng

Ngày 31/7/2017, Chính phủ ban hành Nghị định số 91/2017/NĐ-CP (Nghị định 91) quy định chi tiết thi hành một số điều của Luật Thi đua, khen thưởng; gồm 8 Chương, 80 Điều có hiệu lực thi hành từ ngày 01/10/2017; thay thế các Nghị định số 42/2010/NĐ-CP ngày 15/4/2017; Nghị định số 39/2012/NĐ-CP ngày 27/4/2012; Nghị định số 65/2014/NĐ-CP ngày 01/7/2014 của Chính phủ quy định chi tiết thi hành Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Thi đua, khen thưởng năm 2013.

Nghị định 91 trên cơ sở kế thừa một số nội dung của các Nghị định 42, Nghị định 39, Nghị định 65 còn sửa đổi, bổ sung một số quy định mới, cơ bản về xét tặng danh hiệu Chiến sĩ thi đua toàn quốc, Chiến sĩ thi đua cấp bộ, ban, ngành, tỉnh, đoàn thể trung ương, cụ thể như sau:

- Về thẩm quyền công nhận sáng kiến, đề tài; công nhận sự mưu trí, sáng tạo trong chiến đấu để làm cơ sở xét tặng các danh hiệu nêu trên được quy định cụ thể, rõ ràng hơn; tùy theo từng trường hợp thẩm quyền xem xét, công nhận được giao người đứng đầu bộ, ban, ngành, tỉnh, đoàn thể trung ương hoặc Bộ trưởng Bộ Công an hoặc Bộ trưởng Bộ Quốc phòng (trước đây Hội đồng Khoa học, sáng kiến tỉnh giúp người đứng đầu xem xét, công nhận).

- Không xét tặng danh hiệu “Lao động tiên tiến”, “Chiến sĩ tiên tiến” đối với các cá nhân mới tuyển dụng dưới 10 tháng; bị kỷ luật từ hình thức khiển trách trở lên.

- Thay đổi mức tiền thưởng đối với một số danh hiệu thi đua, hình thức khen thưởng như: Danh hiệu “ Cờ thi đua của Chính phủ”, danh hiệu “ Cờ thi đua của bộ, ban, ngành, tỉnh, đoàn thể TW ”, hình thức khen thưởng “Bằng khen của Thủ tướng Chính phủ”;

Nghị định được ban hành nhằm quy định cụ thể, chi tiết thi hành một số điều của Luật thi đua, khen thưởng và khắc phục những hạn chế, cất cập trong các quy định hiện hành về thi đua, khen thưởng. Ban Quản lý Khu kinh tế thông tin đến công chức và người lao động nắm biết và thực hiện theo quy định./.

MC (VP)