Kết quả triển khai thực hiện Nghị quyết Trung ương 4 (khóa XII)

Thực hiện văn bản số 1469-CV/BTCTU ngày 30/8/2017 của Ban Tổ chức Tỉnh ủy về việc báo cáo triển khai thực hiện Nghị quyết Trung ương 4 (khóa XII), Ban Quản lý Khu kinh tế báo cáo kết quả tổ chức, triển khai thực hiện như sau:

I. Công tác lãnh đạo, chỉ đạo tổ chức quán triệt thực hiện Nghị quyết Trung ương 4 (khóa XII)

Phối hợp chặt chẽ với Chi ủy cơ sở Ban Quản lý Khu kinh tế tổ chức triển khai nghiên cứu, học tập, quán triệt nội dung Nghị quyết Trung ương 4 (khóa XII) về tăng cường xây dựng, chỉnh đốn Đảng; ngăn chặn, đẩy lùi sự suy thoái về tư tưởng chính trị, đạo đức, lối sống, những biểu hiện "tự diễn biến", "tự chuyển hóa" gắn với việc thực hiện Chỉ thị 05-CT/TW của Bộ Chính trị về tiếp tục đẩy mạnh việc học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh.

Để cụ thể hóa và triển khai thực hiện Nghị quyết Trung ương 4 (khóa XII) và Chỉ thị 05-CT/TW của Bộ Chính trị, Chi ủy Ban Quản lý Khu kinh tế đã ban hành Kế hoạch 22-KH/CBCS ngày 16/6/2017 về việc thực hiện Chỉ thị số 05-CT/TW ngày 16/9/2016 của Bộ Chính trị về đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh 2017, Kế hoạch số 31-KH/CBCS ngày 25/7/2017 về việc thực hiện Nghị quyết Trung ương 4 (khóa XII).

II. Kết quả triển khai thực hiện Nghị quyết Trung ương 4 (khóa XII)

1. Công tác lãnh đạo, chỉ đạo, phổ biến, quán triệt Nghị quyết

Việc xây dựng kế hoạch tổ chức học tập, quán triệt, tuyên truyền, triển khai thực hiện Nghị quyết Trung ương 4 khóa (XII) được cấp ủy quan tâm, chỉ đạo xây dựng kế hoạch dựa trên cơ sở vận dụng các mục tiêu, quan điểm, nhiệm vụ, giải pháp của Nghị quyết Trung ương 4 khóa (XII); đồng thời bám sát thực tiễn cơ sở để thực hiện Nghị quyết có hiệu quả.

Cấp ủy và người đứng đầu cơ quan có kế hoạch cá nhân thực hiện Nghị quyết Trung ương 4 khóa XII phù hợp với chức trách, nhiệm vụ được giao; thể hiện quyết tâm, tinh thần đổi mới, chủ động, sáng tạo, dám nghĩ, dám làm, dám chịu trách nhiệm của các thành viên trong cấp ủy, người đứng đầu.

Cán bộ đảng viên, quần chúng tham gia học tập, quán triệt Nghị quyết đều phải viết bản thu hoạch cá nhân. Nội dung thu hoạch tập trung thể hiện nhận thức cá nhân về thực trạng, mục tiêu, giải pháp.

Kịp thời phổ biến, quán triệt Nghị quyết Trung ương 4 khóa XII; các nghị quyết, kế hoạch, văn bản chỉ đạo, hướng dẫn của Tỉnh ủy, Đảng ủy Khối Doanh nghiệp tỉnh và các kế hoạch của Chi bộ để triển khai thực hiện Nghị quyết Trung ương 4 khóa (XII) trong năm 2017 tới các Tổ đảng, đảng viên, quần chúng trực thuộc để thực hiện.

2. Công tác tổ chức học tập, quán triệt, tuyên truyền, triển khai thực hiện Nghị quyết Trung ương 4 (khóa XII)

Các đồng chí trong Ban Lãnh đạo đã đươc học tập do Ban thường vụ Tỉnh ủy tổ chức vào ngày 24/02/2017.

Các đồng chí là Trưởng, Phó trưởng các phòng và các đảng viên đã được tham gia học tập do Ban thường vụ Đảng ủy Khối Doanh nghiệp tổ chức vào ngày 03/3/2017.

Bên cạnh đó, ngày 28/4/2017 Chi bộ đã tổ chức quán triệt đến toàn thể đảng viên, công chức người lao động các nghị quyết, chỉ thị, kế hoạch liên quan đến nghị quyết Trung ương 4 (khóa XII), do đồng chí  Bí thư Chi bộ trực tiếp triển khai. Xác định đây là đợt sinh hoạt chính trị sâu, rộng, có ý nghĩa quan trọng, cấp bách đối với việc nâng cao vai trò lãnh đạo, uy tín của Đảng, Chi bộ đã lãnh đạo, chỉ đạo quán triệt tổ chức Hội nghị, sinh hoạt chuyên đề kết hợp với việc đảng viên tự nghiên cứu. Đồng thời chỉ đạo các tổ chức đoàn thể trực thuộc (Công đoàn cơ sở, Chi đoàn thanh niên) lãnh đạo các tổ chức đoàn thể tích cực tham mưu, giúp cấp ủy cơ sở quán triệt, vận động đoàn viên thực hiện nghị quyết. Kết quả, có 32/32 cán bộ đảng viên, quần chúng tham gia học tập nghị quyết; đạt tỷ lệ 100% kế hoạch đề ra.

Các văn bản được quán triệt tại Hội nghị:

- Nghị quyết số 04-NQ/TW, ngày 30/10/2016 về tăng cường xây dựng, chỉnh đốn Đảng, ngăn chặn, đẩy lùi sự suy thoái về tư tưởng chính trị, đạo đức, lối sống, những biểu hiện "tự diễn biến", "tự chuyển hóa" trong nội bộ.

- Chỉ thị số 05-CT/TW, ngày 15/5/2016 của Bộ Chính trị về đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh.

- Kế hoạch số 30-KH/TU, ngày 08/02/2017 của Tỉnh ủy Long An thực hiện Nghị quyết Trung ương 4 (khóa XII).

-  Kế hoạch số 37-KH/TU, ngày 19/4/2017 của Ban Thường vụ Tỉnh ủy thực hiện Chỉ thị số 05-CT/TW của Bộ Chính trị.

- Kế hoạch số 22-KH/ĐUK ngày 17/4/2017 của Đảng ủy Khối Doanh nghiệp thực hiện Nghị quyết Trung ương 4 (khóa XII).

Sau học tập, quán triệt 100% cán bộ, đảng viên và quần chúng trong đơn vị viết và nộp bài thu hoạch cá nhân theo hướng dẫn.

III. Đánh giá chung

Nhìn chung, việc tổ chức nghiên cứu, học tập, quán triệt, tuyên truyền và triển khai thực hiện Nghị quyết Trung ương 4 khóa (XII) và các nghị quyết, chỉ thị của Đảng được cấp ủy, lãnh đạo, chỉ đạo thực hiện nghiêm túc, đảm bảo đúng yêu cầu về nội dung, thời gian theo kế hoạch đề ra; phương pháp truyền đạt theo hướng đi thẳng vào vấn đề, ngắn gọn, dễ hiểu, dễ nhớ, dễ thực hiện. Từng đảng viên đều tích cực tham gia học tập, viết thu hoạch kết quả học tập, tiếp thu nghị quyết được thực hiện tốt; việc xây dựng kế hoạch hành động cá nhân thực hiện Nghị quyết sát với chức trách, nhiệm vụ được giao, thể hiện rõ quyết tâm, tinh thần đổi mới, chủ động, sáng tạo, dám nghĩ, dám làm, dám chịu trách nhiệm.

Tuy nhiên, việc tổ chức học tập, quán triệt, tuyên truyền và triển khai thực hiện vẫn còn mặt hạn chế nhất định, như: công tác tuyên truyền, quán triệt triển khai nghị quyết còn có những hạn chế nhất định, một số bài viết thu hoạch của cán bộ, đảng viên còn chung chung, thiếu trọng tâm; việc xây dựng kế hoạch chưa được cụ thể hóa, chưa sát với tình hình thực tế, vai trò, chức năng nhiệm vụ của cơ quan, cán bộ đảng viên.

Trên đây là Báo cáo kết quả học tập, quán triệt và triển khai thực hiện Nghị quyết Trung ương 4 (khóa XII) của Ban Quản lý Khu kinh tế, gửi Ban Tổ chức Tỉnh ủy tổng hợp./.

Vĩnh Thái (Chánh Văn phòng)