Tăng cường chấp hành quy định về phòng, chống tác hại của rượu, bia
Sử dụng rượu, bia gây hại cho sức khỏe con người; là hiểm họa, nguy cơ gây tai nạn giao thông, suy thoái giống nòi, là nguyên nhân của đói nghèo. Việc quá lạm dụng rượu, bia làm ảnh hưởng đến kinh tế - xã hội của đất nước như giảm hoặc mất năng suất lao động và gây ra các hậu quả xã hội khác như bạo lực gia đình,... Với những tác hại trên, việc ban hành Luật Phòng, chống tác hại của rượu, bia số 44/2019/QH14 ngày 14/6/2019 (Luật), có hiệu lực từ ngày 01/01/2020 góp phần hạn chế gánh nặng do tác hại của rượu, bia gây ra đối với cá nhân, gia đình, cộng đồng và xã hội.

​     Theo đó, Luật quy định cấm người điều khiển phương tiện giao thông uống rượu, bia trước và trong khi tham gia giao thông. Bên cạnh đó, Luật nghiêm cấm người chưa đủ 18 tuổi uống rượu, bia; cấm bán, cung cấp, khuyến mại rượu, bia cho người chưa đủ 18 tuổi; cấm sử dụng người lao động chưa đủ 18 tuổi trực tiếp tham gia vào việc sản xuất, mua bán rượu, bia.

tuyen truyen luat phong chong tac hai cua ruou bia (1).jpg

Đặc biệt, cán bộ, công chức, viên chức, người lao động trong các cơ quan, tổ chức; sĩ quan, hạ sĩ quan, quân nhân chuyên nghiệp, chiến sĩ, người làm việc trong lực lượng vũ trang nhân dân; học sinh, sinh viên không được uống rượu, bia ngay trước, trong giờ làm việc, học tập và nghỉ giữa giờ làm việc, học tập.

Ngoài ra, luật quy định các địa điểm sau không được uống rượu, bia: Cơ sở y tế; Cơ sở giáo dục trong thời gian giảng dạy, học tập, làm việc; Cơ sở, khu vực chăm sóc, nuôi dưỡng, vui chơi, giải trí dành cho người chưa đủ 18 tuổi; Cơ sở cai nghiện, cơ sở giáo dục bắt buộc, trường giáo dưỡng, cơ sở giam giữ phạm nhân và cơ sở giam giữ khác; Cơ sở bảo trợ xã hội; Nơi làm việc của cơ quan Nhà nước, tổ chức chính trị - xã hội trong thời gian làm việc, trừ địa điểm được phép kinh doanh rượu, bia…

Với những tác hại của rượu, bia; đồng thời thực hiện ý kiến của Thủ tướng Chính phủ tại Công điện số 488/CĐ-TTg ngày 03/6/2022 vê việc chấp hành quy định phòng, chống tác hại của rượu bia, UBND tỉnh đã có một số ý kiến chỉ đạo tại Công văn số 6208/UBND-VHXH ngày 11/7/2022 V/v tăng cường chấp hành quy định về phòng, chống tác hại của rượu, bia đối với các Sở, ban, ngành đoàn thể tỉnh, UBND các huyện, thị xã, thành phố và các cơ quan, đơn vị liên quan như sau:

Quán triệt, phổ biến và tổ chức thực hiện nghiêm Luật và các văn bản quy phạm pháp luật về phòng, chống tác hại của rượu, bia tại cơ quan, đơn vị, địa phương; yêu cầu cán bộ, công chức, viên chức, người lao động trong các cơ quan, tổ chức, sĩ quan, hạ sĩ quan, quân nhân chuyên nghiệp, chiến sĩ, người làm việc trong lực lượng vũ trang Nhân dân, học sinh, sinh viên thực hiện nghiêm các quy định về cấm uống rượu, bia; thực hiện nghiêm quy định người điều khiển phương tiện giao thông không uống rượu, bia trước và trong khi tham gia giao thông.

Đồng thời, tăng cường thanh tra, kiểm tra và xử lý nghiêm các hành vi vi phạm quy định của Luật Phòng, chống tác hại của rượu, bia theo quy định; tăng cường đẩy mạnh hoạt động thông tin, giáo dục, truyền thông; nhằm nâng cao nhận thức, thay đổi hành vi của cộng đồng để phòng, chống tác hại của rượu, bia.

Trên đây là một số nội dung cơ bản của Luật Phòng, chống tác hại của rượu, bia và ý kiến chỉ đạo của UBND tỉnh về việc tăng cường chấp hành quy định về phòng, chống tác hại của rượu, bia; Ban triển khai đến toàn thể công chức, viên chức, người lao động của Ban nắm biết và nghiêm túc thực hiện./.

MC (VP)