Giới thiệu và khai thác, sử dụng Bộ pháp điển
Bộ pháp điển là tập hợp các quy phạm pháp luật đang còn hiệu lực trong các văn bản quy phạm pháp luật do cơ quan nhà nước ở Trung ương ban hành (từ Thông tư trở lên trừ Hiến pháp). Hiện tại về cơ bản, Bộ pháp điển có cấu trúc hợp lý, khoa học và bảo đảm tính lôgic; việc thực hiện ghi chú, chỉ dẫn tương đối rõ ràng giúp cho việc tra cứu, tìm kiếm các quy định của pháp luật được dễ dàng, thuận lợi.

Ngoài ra, Bộ pháp điển điện tử được đăng công khai trên môi trường mạng internet giúp cá nhân, tổ chức có thể truy cập, khai thác, sử dụng miễn phí; một số người dân coi Bộ pháp điển là một trong những địa chỉ tin cậy hỗ trợ việc tra cứu và áp dụng pháp luật.

Với những hiệu quả đạt được từ việc khai thác Bộ pháp điển; đồng thời thực hiện ý kiến chỉ đạo của UBND tỉnh tại Văn bản số 1243/SY-UBND ngày 10/5/2023 về việc giao Sở Tư pháp tham mưu, triển khai thực hiện nội dung thuộc thẩm quyền của địa phương trong việc thực hiện ý kiến chỉ đạo của Phó Thủ tướng Chính phủ Trần Lưu Quang về công tác pháp điển hệ thống văn bản quy phạm pháp luật (QPPL) theo văn bản số 1785/BTP-KTrVB ngày 08/5/2023 của Bộ Tư pháp. Sở Tư pháp tuyên truyền, giới thiệu Bộ pháp điển và đề nghị các sở, ngành tỉnh và UBND các huyện, thị xã, thành phố quan tâm thực hiện các nội dung sau:

Thủ trưởng các cơ quan thực hiện phổ biến, tuyên truyền, giới thiệu và hướng dẫn khai thác, sử dụng Bộ pháp điển đến công chức, viên chức, người lao động tại đơn vị, từng bước chuyển việc khai thác, sử dụng, tra cứu và áp dụng văn bản pháp luật từ riêng lẻ sang sử dụng Bộ pháp điển trong tham mưu giải quyết công việc hàng ngày.

Ban Quản lý Khu kinh tế xin thông tin một số nội dung về Bộ pháp điển đến công chức, viên chức, người lao động của Ban biết, nghiên cứu sử dụng.

Tham khảo việc hướng dẫn sử dụng Bộ pháp điển trên Cổng thông tin điện tử pháp điển tại: https://phapdien.moj.gov.vn/qt/tintuc/Pages/huong-dan-su-dung-bo-phap-dien.aspx?ItemID=4

MC