Long An – Sự cần thiết của việc bổ sung quy hoạch phát triển khu kinh tế ven biển
Hiện tại, Long An đang triển khai xây dựng Quy hoạch tỉnh Long An giai đoạn 2021-2030, tầm nhìn đến năm 2050 theo Quyết định số 552/QĐ-TTg ngày 16/4/2020 của Thủ tướng Chính phủ, theo đó quy hoạch xác định việc thành lập khu khu kinh tế ven biển Long An có một ý nghĩa và vai trò hết sức quan trọng đối với phát triển tổng thể của tỉnh Long An,

Trên tinh thần cuộc hop ngày 25/5 giữa các lãnh đạo Trung ương, lãnh đạo tỉnh long An, Roland Berger và Long An DIC để góp ý về đề xuất phát triển Khu kinh tế (KKT) ven biển Long An. Kết luận tại cuộc họp, ý tưởng thành lập KKT đã được Phó Thủ tướng thường trực, Thứ trưởng Bộ KHĐT, Thứ trưởng Bộ Quốc Phòng nhất trí đồng ý.

z3227525882922_6ec3f05a02e5f0a327b2af37033f630d.png

Toàn cảnh cuộc hop ngày 25/5 giữa các lãnh đạo Trung ương, lãnh đạo tỉnh long An, Roland Berger và Long An DIC

Sau khi nghe báo cáo từ lãnh đạo tỉnh long An, đơn vị tư vấn Roland Berger và Long An DIC và các ý kiến góp ý từ Bộ KHĐT, Bộ Quốc phòng, phát biểu kết luận tại cuộc họp, Phó Thủ tướng Trương Hòa Bình cho biết Thủ tướng đã nhận được các nội dung, ý tưởng thành lập KKT ven biển Long An và ủng hộ các ý tưởng này.

Bên cạnh đó, Phó Thủ tướng cho biết KKT ven biển Long An được thành lập và có nguồn vốn chủ yếu là vốn ngoài ngân sách chính là một bước đột phá so với các KKT trước đây. Do đó, cần có cơ chế chính sách, ưu đãi, thu hút đầu tư.

z3227529886866_bd9049cdaf8750938faee6af70b5c69e.png

Phó Thủ tướng thường trực Chính phủ Trương Hòa Bình ủng hộ ý tưởng thành lập Khu kinh tế ven biển Long An.

Long An là tỉnh có vai trò quan trọng trong chiến lược phát triển kinh tế quốc gia, với vị trí địa lý rất đặc biệt: vừa thuộc vùng kinh tế trọng điểm phía Nam - khu vực phát triển kinh tế động lực và năng động nhất cả nước; vừa thuộc vùng Đồng bằng sông Cửu Long; là cửa ngõ nối liền Đông Nam Bộ và Tây Nam Bộ; tiếp giáp với thành phố Hồ Chí Minh - trung tâm kinh tế lớn nhất Việt Nam; đồng thời là trung tâm của trục tam giác Phnôm Pênh, Đông Nam Bộ và Tây Nam Bộ cùng lợi thế 133 km đường biên giới với Campuchia…

161745622_1357363387954453_7266387420658292848_n.png

Cảng Quốc tế Long An đóng vai trò quan trọng trong việc phát triển khu kinh tế ven biển Long An

Nằm ở phía Đông Nam của tỉnh Long An, khu kinh tế ven biển Long An khi được thành lập sẽ có tiềm năng và lợi thế rất lớn để phát triển thành vùng kinh tế động lực ở tỉnh Long An nói riêng và vùng Đồng bằng sông Cửu Long nói chung. Sở hữu vị trí địa lý thuận lợi nằm trên hai huyện Cần Giuộc và Cần Đước, có cảng nước sâu, gần sân bay, phía Đông giáp huyện Nhà Bè (TP.Hồ Chí Minh) và sông Soài Rạp, phía Tây giáp Quốc Lộ 50, phía Nam giáp sông Vàm Cỏ, phía Bắc giáp xã Long An và xã Phước Lại, khu kinh tế ven biển Long An được kỳ vọng sẽ trở thành điểm kết nối từ tam giác tài chính - kinh tế: TP. Hồ Chí Minh - Bình Dương - Đồng Nai với khu vực Tây Nam Bộ. Từ đó KKT ven biển Long An sẽ trở thành đầu mối liên kết vùng mở ra tiềm năng phát triển và lan lỏa cho toàn khu vực, đồng thời tạo tiền đề đẩy mạnh mở rộng hành lang kinh tế ven biển sang Tiền Giang, Bến Tre và tiến xuống các tỉnh cực Nam.

185236347_1394615997562525_5072011570215529677_n.png

Tàu chở thiết bị điện gió cập cảng quốc tế Long An.

Khu kinh tế ven biển Long An được phát triển với mục đích bổ sung, cộng hưởng và hoàn thiện chuỗi giá trị công nghệ cao của các tỉnh, thành, khu vực lân cận với tầm nhìn dài hạn trở thành khu kinh tế Công nghệ cao kiểu mẫu của Việt Nam, cũng như trong khu vực.

Theo quy hoạch tỉnh Long An giai đoạn 2021-2030, tầm nhìn đến năm 2050, tổng diện tích đất phân bổ cho Khu kinh tế ven biển Long An là 12.930 ha, trong đó, 7.390 ha thuộc huyện cần Đước và 5.540 ha thuộc huyện cần Giuộc.

xay-dung-long-an-thanh-trung-tam-logistics-7507.png

Mục tiêu phát triển chủ yếu của Khu kinh tế ven biển Long An nhằm khai thác lợi thế về điều kiện tự nhiên, vị trí trong việc kết nối kinh tế, thương mại, dịch vụ với các khu kinh tế ven biển, phát triển nhóm các khu kinh tế ven biển để phát huy tiềm năng, lợi thế cạnh tranh của từng khu kinh tế và xây dựng mối liên kết về phát triển kinh tế - xã hội giữa các khu kinh tế với khu vực lân cận. Kết hợp chặt chẽ giữa thu hút đầu tư, phát triển kinh tế với bảo đảm quốc phòng, an ninh; bảo tồn và phát huy giá trị của hệ sinh thái biển, di tích lịch sử, văn hóa trong khu vực.

ab.png

Toàn cảnh khu kinh tế -  Ý tưởng minh hoạ

Khu kinh tế ven biển hình thành hứa hẹn trở thành động lực tăng trưởng mới của Long An, cũng như của khu vực Tây Nam Bộ, và toàn miền Nam trong tương lai; một khu kinh tế phát triển toàn diện và bền vững, trở thành hệ sinh thái công nghệ cao hàng đầu Việt Nam với sự tích hợp chuỗi cung ứng sâu rộng, giá trị cao của Việt Nam và khu vực Đông Nam Á, phát triển quy mô lớn để đáp ứng toàn bộ chuỗi giá trị đổi mới và công nghệ cao; một khu kinh tế đổi mới, sáng tạo, đón đầu, thu hút luồng vốn đầu tư mới trong bối cảnh làn sóng dịch chuyển đầu tư FDI đang diễn ra mạnh mẽ./.

Thanh Tấn -BQLKKT