QUY ĐỊNH MỚI VỀ XỬ LÝ VI PHẠM HÀNH CHÍNH TRONG LĨNH VỰC KẾ HOẠCH VÀ ĐẦU TƯ KINH DOANH
Nghị định có hiệu lực thi hành kể từ ngày 01/01/2022 thay thế Nghị định số 50/2016/NĐ-CP ngày 01/6/2016 của Chính phủ quy định về xử phạt vi phạm chính chính trong lĩnh vực Kế hoạch và Đầu tư.

​Ngày 28 tháng 12 năm 2021, Chính phủ ban hành Nghị định số 122/2021/NĐ-CP, có hiệu lực từ 01 tháng 01 năm 2022 về xử phạt vi phạm trong lĩnh vực kế hoạch và đầu tư. Một số quy định xử phạt đáng chú ý được tóm tắt dưới đây:

*  Kê khai khống vốn điều lệ: Phạt tiền từ 20 triệu đồng đến 100 triệu đồng phụ thuộc vào giá trị khai khống (từ 10 tỷ đồng đến trên 100 tỷ đồng);

* Vi phạm về báo cáo giám sát, đánh giá đầu tư
1. Phạt tiền từ 20.000.000 đồng đến 30.000.000 đồng đối với một trong các hành vi sau:
a) Lập báo cáo giám sát, đánh giá đầu tư không đúng thời hạn hoặc không đầy đủ nội dung theo quy định;
b) Không cập nhật Báo cáo giám sát, đánh giá đầu tư lên cổng thông tin quốc gia về giám sát và đánh giá đầu tư.
2. Phạt tiền từ 30.000.000 đồng đến 50.000.000 đồng đối với một trong các hành vi sau:
a) Không thực hiện chế độ báo cáo giám sát, đánh giá đầu tư định kỳ theo quy định;
b) Lập báo cáo giám sát, đánh giá đầu tư không trung thực, không chính xác.

Qua nội dung này, Ban Quản lý Khu kinh tế đề nghị các doanh nghiệp thực hiện báo cáo đầy đủ, đúng quy định. Đối với doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài thực hiện báo cáo trên trang www.fdi.gov.vn của Bộ Kế hoạch đầu tư  tham khảo bài viết sau:
HƯỚNG DẪN ĐĂNG KÝ VÀ SỬ DỤNG TÀI KHOẢN BÁO CÁO TRÊN HỆ THỐNG THÔNG TIN QUỐC GIA VỀ ĐẦU TƯ NƯỚC NGOÀI

*  Vi phạm về ưu đãi đầu tư: Phạt tiền từ 50 triệu đồng đến 70 triệu đồng đối với hành vi kê khai không chính xác, không trung thực các thông tin cần thiết để được hưởng ưu đãi đầu tư.

Ngoài ra Nghị định số 122/2021/NĐ-CP còn quy định các hình thức xử phạt đối với các vi phạm quy định trong các lĩnh vực đấu thầu, đăng ký doanh nghiệp, và quy hoạch.

Đính kèm : 122.signed.pdf

Tuấn (PQLDN&LD)