KIỂM TRA LẮP ĐẶT ĐIỆN NĂNG LƯỢNG MẶT TRỜI ÁP MÁI

​Ngày 30/3/2022, Phòng Quản lý Quy hoạch Xây dựng và Tài nguyên phối hợp với Phòng Quản lý Doanh nghiệp và Lao động (thuộc Ban Quản lý Khu kinh tế tỉnh Long An) đi kiểm tra công tác nghiệm thu hoàn thành công trình lắp đặt điện năng lượng mặt trời áp mái tại nhà xưởng của Công ty Cổ phần VFI Việt Nam, Công ty Cổ phần VFD và Công ty Cổ phần Siam Brothers Việt Nam cùng thuộc khu công nghiệp Đức Hòa 3 – Thái Hòa (huyện Đức Hòa, tỉnh Long An).

pin 5.jpg

Với nhiều lợi ích mang lại, việc lắp đặt điện năng lượng mặt trời áp mái những năm gần đây đã và đang được doanh nghiệp quan tâm đầu tư.

pin 7.png

Hệ thống điện năng lượng mặt trời áp mái tại KCN ĐH3 – Thái Hòa chụp từ Googld map

pin 1.jpg

Hệ thống điện năng lượng mặt trời áp mái thực tế tại công trình

Việc lắp đặt hệ thống điện mặt trời không hề đơn giản bởi đây là sản phẩm công nghệ cao, công suất sản xuất lớn nên đòi hỏi quy trình kỹ thuật về xây dựng nghiêm ngặt. Thêm vào đó, việc lắp đặt hệ thống điện mặt trời áp mái liên quan đến an toàn của cả công trình và con người làm việc xung quanh nên cần phải tuân thủ đúng quy định.

pin 4.jpg

Mỗi trạm đều được lắp đặt sơ đồ nguyên lý hoạt động chi tiết

Việc đầu tư lắp đặt hệ thống điện mặt trời áp mái phải tuân thủ đầy đủ các thủ tục về đầu tư xây dựng, gồm các bước: Lập, thẩm định, thẩm tra, phê duyệt dự án, thiết kế, cấp giấy phép xây dựng (trừ trường hợp được miễn giấy phép xây dựng theo quy định Luật Xây dựng) và quản lý chất lượng công trình theo quy định của pháp luật về đầu tư, đất đai, xây dựng, bảo vệ môi trường, phòng cháy chữa cháy (PCCC) và các quy định pháp luật có liên quan.

pin 2.jpg

Trước khi lắp đặt hệ thống điện mặt trời mái nhà, phải có khảo sát, thiết kế, lập biện pháp thi công (nếu có) và các công tác liên quan khác theo quy định của pháp luật. Sau khi lắp đặt phải thẩm định, thẩm tra an toàn chịu lực và cấp phép xây dựng.

pin 6.jpg

Việc sử dụng điện mặt trời áp mái đang là xu hướng phát triển bền vững được Chính phủ khuyến khích sử dụng, góp phần tiết kiệm điện, tăng hiệu quả sản xuất kinh doanh, đồng thời giúp ngành điện trong việc giảm quá tải điện năng, ứng phó biến đổi khí hậu./.

Thùy Trang (P.QLDN&LĐ)